1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế
a) Chỉ đạo UBND cấp xã, cơ quan chuyên môn, vận động người dân, người chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh CGC theo Luật Thú y, các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quyết định số 1358/QĐ-UBND ngày 04/6/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt “Kế hoạch phòng, chống bệnh CGC trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019-2025”, Quyết định số 1848/QĐ-UBND ngày 24/7/2020 của UBND tỉnh ban hành “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025”.
b) Đối với địa phương có ổ dịch CGC tái phát (nếu có) cần tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.
c) Rà soát, tổ chức tiêm vắc xin CGC phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn có nguy cơ; thường xuyên rà soát, tiêm phòng
bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng.
d) Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi
bột, hóa chất; tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh.
đ) Phối hợp với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến tận người dân để mọi người hiểu biết về sự nguy hiểm của dịch bệnh này và thường xuyên chủ động phòng, chống dịch; bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng; không mua bán và ăn thịt gia cầm bị bệnh, ốm chết, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND cấp huyện, xã, các ban, ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh CGC, hướng dẫn người nuôi gia cầm thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, tiêm phòng vắc xin CGC và các loại vắc xin khác theo quy trình; tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh; quản lý, giám sát lâm sàng và lấy mẫu giám sát chủ động vi rút cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm ổ dịch và vi rút lưu hành để xử lý kịp thời, không để lây lan ra diện rộng và lây nhiễm vi rút cúm cho người; thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi đặc biệt tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao như ổ dịch cũ, chợ buôn bán, điểm thu gom gia cầm, cơ sở ấp nở và giết mổ gia cầm.
3. Các sở, ban, ngành liên quan tùy theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng liên ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công trong phòng, chống dịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh: Giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung trên./.