Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Thông báo
Tư vấn hỗ trợ
Văn bản chỉ đạo của Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tư liệu HTX
Văn bản kinh tế tập thể
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Truy cập hiện tại: 90
Tuần này: 1,714
Số lượt truy cập: 131,252

Hôm nay: 886
Hôm qua: 828
Tuần này: 1,714
Tuần trước: 5,422
Tháng 9: 21,568
Tháng 8: 14,839

Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc) tìm hướng hỗ trợ HTX phát triển theo chuỗi giá trị

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã đặt đề nghị Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc hỗ trợ các HTX Việt Nam trong thời gian tới.
Ngày 10/11, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi làm việc với ông Tăng Hiển Chiếu, Trưởng phòng Kinh tế thuộc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội nhằm tìm các giải pháp đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ các HTX hình thành liên kết chuỗi giá trị tiêu thụ sản phẩm.

 Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam và hệ thống Liên minh HTX 63 tỉnh thành thời gian qua có vai trò quan trọng trong tiếp nhận các chính sách của Nhà nước đến với HTX, thành viên và nông dân, đồng thời hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm.

Theo người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2020, Việt Nam có 25.547 HTX, 90 Liên hiệp HTX, 122.162 THT, thu hút khoảng 8 triệu thành viên. Hiện, các HTX hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, giao thông vận tải, vệ sinh môi trường, quỹ tín dụng… trong đó 65% là các HTX nông nghiệp.

Đến nay, đã có gần 1.600 HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, mỗi năm sản xuất 18 - 32 triệu tấn nông sản phục vụ nhu cầu trong nước và nước ngoài. Hầu hết các HTX này đã áp dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn sản xuất an toàn, ký kết tiêu thụ sản phẩm dài hạn với tổ chức, doanh nghiệp. Tiêu biểu như HTX Bình Lộc (Đồng Nai) xuất khẩu chôm chôm sấy khô sang Pháp; HTX Hương Xoài (Sơn La) xuất khẩu xoài sang Mỹ, Trung Quốc…

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn có những HTX ở Việt Nam gặp khó khăn trong phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và đầu ra. Trong chuyến thăm và làm việc với tổ chức Nông hội Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 11/2019, Liên minh HTX Việt Nam nhận thấy các HTX ở Đài Loan (Trung Quốc) có thế mạnh về tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và chế biến. Một số HTX sản xuất cây ăn quả đã liên kết với doanh nghiệp để phát triển dịch vụ du lịch tại chỗ, từ đó tiêu thụ được lượng lớn nông sản cũng như tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

“Đặc biệt, tại Đài Bắc đã có các sàn giao dịch nông sản, hỗ trợ các HTX rất tốt trong việc sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Đây là một trong những điều mà các HTX Việt Nam đang có nhu cầu học hỏi”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói đồng thời cho biết, trong thời gian tới phát triển theo mô hình KTTT, HTX là hướng đi đúng đắn giúp các nông dân nâng cao thu nhập, đưa nền kinh tế phát triển. Liên minh HTX mong muốn, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc là cầu nối để giúp các HTX Việt Nam học hỏi kinh nghiệm về sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến, xúc tiến thương mại…

"Liên minh HTX Việt Nam sẽ đưa ra những giải pháp để kết nối các HTX với các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc). Cụ thể sẽ cử nông dân, cán bộ sang học tập trực tiếp trong thời gian tới. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống sản xuất sạch theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP, truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc)", Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Tăng Hiển Chiếu chia sẻ, việc áp dụng sản xuất và kinh doanh theo hướng hiện đại, áp dụng nền tảng trực tuyến chính là một trong những nhân tố dẫn đến thành công của các HTX ở Đài Loan (Trung Quốc).

Hiện có nhiều doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) làm việc với các doanh nghiệp, HTX ở Việt Nam, đặc biệt là ở Lâm Đồng. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư về bảo quản kho lạnh, logistics…

"Chúng tôi đang hợp tác với Việt Nam rất tốt trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp. Đây sẽ là nền tảng để mở rộng mối liên kết giữa các HTX, doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới" ông Tăng Hiển Chiếu nói.

Về việc hỗ trợ các HTX theo đề nghị của Liên minh HTX Việt Nam, ông Tăng Hiển Chiếu khẳng định, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc sẽ làm việc với các Bộ ngành, đặc biệt là với Nông hội Đài Loan (Trung Quốc) để có những kế hoạch hợp tác và hỗ trợ cụ thể trong thời gian tới.

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Nguyễn Như Thi
Ngày 11/11/2020
Ảnh nổi bật

Video tổng hợp
LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
Địa chỉ: 16 Nguyễn Lương Bằng.TP Huế; Tel:0234.3833105;Fax: 0234.3833105
Sở Thông tin & Truyền thông Tỉnh cấp giấy phép số: 03/GT-TTĐT cấp ngày 18/8/2014
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Lưu Quốc Doãn - Chủ tịch Liên minh Tỉnh.
Design by HueTechCo-op