Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Thông báo
Tư vấn hỗ trợ
Văn bản chỉ đạo của Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tư liệu HTX
Văn bản kinh tế tập thể
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Truy cập hiện tại: 228
Tuần này: 1,908
Số lượt truy cập: 131,446

Hôm nay: 28
Hôm qua: 1,052
Tuần này: 1,908
Tuần trước: 5,422
Tháng 9: 21,762
Tháng 8: 14,839

Chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Tiến hành đo thân nhiệt học sinh trở lại trường(ảnh minh họa)
Ngày 27/4, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3482/UBND-GD về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Công văn quy định cụ thể các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động và các lĩnh vực được phép hoạt động có kiểm soát, đảm bảo nguyên tắc về giãn cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội.

 

Thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19: Tiếp tục thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”; dịch bệnh có thể phát sinh, lây nhiễm mọi lúc, mọi nơi khi Việt Nam vẫn chưa công bố tình trạng hết dịch; cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch; Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; chủ động nắm bắt tình hình, bám sát cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh đột xuất; tập trung thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 15/3/2020 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, giám sát, thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19; Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

2. Duy trì các giải pháp phát hiện, phân loại, cách ly từ xa

a) Tiếp tục triển khai công tác khao báo y tế toàn dân; người dân đến lưu trú tại các địa phương phải khai báo tạm trú đầy đủ và khai báo y tế.

b) UBND thành phố Huế, các huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin với cơ quan công an và y tế để nắm thông tin về những cân dân từ ngoại tỉnh và đã vào địa phương; trên cơ sở đó khẩn trương tổ chức truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại vùng nguy cơ cao. Đối với các người đến/trở về từ vùng có nguy cơ cao theo phân loại của Chính phủ, UBND cấp huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan liên hệ trực tiếp để kiểm tra y tế, yêu cầu cam kết không ra khỏi nơi lưu trú khi không thật sự cần thiết trong thời gian 14 ngày.

c) Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế tiếp tục thực hiện tốt việc tiếp nhận, cách ly tập trung công dân Việt Nam trở về từ Lào và các nước khác (nếu có).

d) Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế, Công ty Cổ phần Cảng Chân Mây, Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm dịch y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại sân bay quốc tế Phú Bài và Cảng Chân Mây; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Cảng vụ Thừa Thiên Huế có trách nhiệm báo cáo Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh các trường hợp cho tàu cập cảng biển.

e) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND huyện A Lưới tiếp tục tập trung nỗ lực giám sát vùng biên, liên hệ thông tin với lực lượng biên phòng nước bạn Lào để phòng ngừa, xử lý những trường hợp vượt biên, nhập cảnh tiểu ngạch, trái phép.

3. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh:

a) Tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch; ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tuyệ đối không lơ là, chủ quan.

b) Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn; tăng cường tần suất phun thuốc diệt khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

c) Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

d) Sở Y tế, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, các địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly tập trung, cách ly y tế và tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú; tổ chức quản lý, giám sát việc tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày đối với những người đã cách ly tập trung 14 ngày trở về địa phương.

e) Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Huế và các Bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh đối với đội ngũ y bác sỹ, bệnh nhân, người đến khám bệnh, người đến thăm nuôi; tổ chức đo thân nhiệt cho tất cả các người  vào ra bệnh viện để kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường và có giải pháp xử lý phù hợp.

4. Các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động:

a) Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông trên 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lới chưa cần thiết.

b) Các cơ sở: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, quán internet.

c) Các nhà hàng, trung tâm sự kiện tổ chức các sự kiện, tiệc cưới, tiệc mừng trên 30 người.

d) Các hoạt động tắm biển tại nơi công cộng cho đến hết ngày 03/5/2020.

5. Các lĩnh vực được phép hoạt động có kiểm soát

a) Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xở số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…), trừ các cơ sở nêu tại điểm 4 trên đây; khu tập luyện thể thao, các câu lạc bộ thể dục thể hình, khiêu vũ, bi-a; yoga; khu di tích, danh lam thắng cảnh, địa điểm tham quan, du lịch, bảo tàng được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầu đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

b) Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh, nội tỉnh, xe/thuyền du lịch, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch điện hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải (tại công văn số 3863/BGTVT-CYT ngày 22/4/2020) như: hành khách, nhân viên phục vụ trên xe, và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt…

c) Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

d) Vận động, khuyến khích tổ chức ma chay, cưới hỏi, lễ tiệc theo nghi lễ truyền thống tại nhà, không tập trung đông người.

6. Các cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh tiếp tục hoạt động bình thường. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người (trên 30 người) chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế: Chỉ đạo các trường học chuẩn bị, thực hiện đầy đủ các phương án, giải pháp phòng chống dịch bệnh để cho học sinh đi học trở lại theo kế hoạch của UBND tỉnh; Thực hiện giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; có giải pháp đảm bảo công tác y tế học đường; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

8. Sở Y tế tập trung thực hiện

a) Kịp thời phát hiện, cách ly đối tượng có nguy cơ lây nhiễm; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

b) Tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

c) Hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải.

d) Ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

9. Sở Du lịch, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công Thương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế: khẩn trương xây dựng “Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch” của các cơ sở sản xuất, kinh doanh do ngành mình quản lý; tham mưu UBND tỉnh công bố làm cơ sở đánh giá việc đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

10. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế: khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

11. Công an tỉnh: Tiếp tục phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tham gia tố giác tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường phối hợp giữa chính quyền các cấp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan công an trong đảm bảo an ninh trật tự từ cơ sở; tăng cường chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự; tập trung trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tín dụng đen, trộm cắp, cướp giật, đua xe trái phép…; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

12. Sở Thông tin Truyền thông: phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng, hoàn thiện các ứng dụng hỗ trợ việc khai báo y tế, đăng ký tạm trú…; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tham gia sử dụng Hue-S, tích cực phản ảnh các trường hợp vi phạm đến các cơ quan chức năng.

13. Đài phát thanh truyền hình tỉnh (TRT), Báo Thừa Thiên Huế, UBND các địa phương: có phương án cụ thể tuyên truyền công tác phòng chống dịch tại địa phương, sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền nhằm thông báo về Chỉ thị 19/CT-TTg và giải pháp phòng chống dịch.

14. Các sở ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, các doanh nghiệp, người dân: Tập trung thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó thúc đẩy phát triển thị trường nội địa, có các biện pháp kích cầu, đẩy mạnh tiêu dùng, nhất là thương mại điện tử, hệ thống bán lẻ, đảm bảo đu hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống; đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ Đông - Xuân và triển khai vụ Hè - Thu theo khung lịch thời vụ; khởi động các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch./.

Theo www.thuathienhue.gov.vn

ADMIN
Ngày 29/04/2020
Ảnh nổi bật

Video tổng hợp
LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
Địa chỉ: 16 Nguyễn Lương Bằng.TP Huế; Tel:0234.3833105;Fax: 0234.3833105
Sở Thông tin & Truyền thông Tỉnh cấp giấy phép số: 03/GT-TTĐT cấp ngày 18/8/2014
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Lưu Quốc Doãn - Chủ tịch Liên minh Tỉnh.
Design by HueTechCo-op