Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Thông báo
Tư vấn hỗ trợ
Văn bản chỉ đạo của Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tư liệu HTX
Văn bản kinh tế tập thể
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Truy cập hiện tại: 24
Tuần này: 387
Số lượt truy cập: 109,720

Hôm nay: 141
Hôm qua: 120
Tuần này: 387
Tuần trước: 1,053
Tháng 7: 6,754
Tháng 6: 10,165

Nhân Ngày Hợp tác xã Quốc tế lần thứ 88 của ICA và Ngày Quốc tế Hợp tác xã lần thứ 16 của Liên hợp quốc.

Phụ nữ trên khắp thế giới hiện đang chọn mô hình Hợp tác xã (HTX) là mô hình hiệu quả nhằm giải quyết các nhu cầu về kinh tế và xã hội của mình. HTX không chỉ giúp phụ nữ đạt được những mong muốn về kinh tế
 

 “HỢP TÁC XÃ TRAO QUYỀN CHO PHỤ NỮ” 

 

       Phụ nữ trên khắp thế giới hiện đang chọn mô hình Hợp tác xã (HTX) là mô hình hiệu quả nhằm giải quyết các nhu cầu về kinh tế và xã hội của mình. HTX không chỉ giúp phụ nữ đạt được những mong muốn về kinh tế, tiếp cận các nhu cầu về sản xuất và dịch vụ, mà phụ nữ còn nhận biết được rằng HTX là sự lựa chọn hấp dẫn mà ở đó giá trị đạo đức, các giá trị và nguyên tắc HTX được giữ vững, là nơi mang lại các cơ hội tạo thu nhập cho phụ nữ.

 

       HTX là tổ chức sở hữu tập thể và quản lý dân chủ, hoạt động theo các giá trị: tự trợ giúp, tự chịu trách nhiệm, dân chủ, bình đẳng, công bằng và đoàn kết. HTX coi con người là trung tâm và giúp đỡ xã viên thông qua việc ra quyết định một cách dân chủ, mở ra các phương thức giúp xã viên đạt được những mong muốn về kinh tế, xã hội và văn hóa.

 

       Đối với phụ nữ, HTX có vai trò quan trọng vì HTX có thể đáp ứng được nhu cầu về vật chất và tinh thần cho phụ nữ. Không chỉ trong HTX của phụ nữ, mà ngay cả HTX có sự tham gia của cả nữ giới và nam giới, thì HTX vẫn là công cụ tổ chức hiệu quả đối với xã viên và người lao động nữ nhằm nâng cao mức sống của họ bằng cách tiếp cận những cơ hội việc làm ổn định, các dịch vụ tín dụng và tiết kiệm, các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, nhà ở, xã hội, giáo dục và đào tạo. HTX cũng mang lại cho phụ nữ cơ hội tham gia, cũng như ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế. Phụ nữ cũng có tính tự chủ và sự tôn trọng khi tham gia vào các hoạt động này. HTX cũng góp phần cải thiện tình trạng kinh tế, vị thế xã hội và văn hóa của phụ nữ, theo cách nào đó để góp phần nâng cao bình đẳng và thay đổi những định kiến xã hội về phụ nữ.

 

       Đối với những doanh nhân nữ, HTX thực sự là mô hình kinh tế hấp dẫn. Bằng cách huy động vốn, phụ nữ có thể tham gia vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận và tổ chức công việc một cách linh hoạt thể hiện vai trò đa năng của họ trong xã hội. Từ Burkina Faso, Ấn Độ, Nhật Bản, Honduras cho đến Hoa Kỳ, phụ nữ đều chia sẻ những kinh nghiệm giống nhau về HTX - HTX phụ nữ giúp họ có được sự tự tin, thể hiện trách nhiệm của mình một cách chuyên nghiệp, nâng cao kỹ năng và cải thiện đời sống của họ bằng cách tạo việc làm với thu nhập cao và tiếp cận với nhiều loại hình dịch vụ.

 

       Bên cạnh đó, phụ nữ cũng cảm thấy hài lòng với mô hình HTX có sự tham gia của cả nữ giới và nam giới. Với vai trò là xã viên và người lao động trong HTX, phụ nữ đang hình thành các HTX để nỗ lực tạo ra những cơ hội bình đẳng và sự tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, có thể nói vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đạt được sự bình đẳng giới. HTX là hình ảnh thể hiện chính xã viên và môi trường nơi HTX đang hoạt động, cũng như thể hiện các nét xã hội và văn hóa nổi bật. Tuy nhiên, HTX vẫn phải đối mặt với những thách thức để thay đổi về cơ cấu tổ chức, phương pháp hoạt động, cơ hội về giáo dục và đào tạo để việc trao quyền cho phụ nữ trở thành hiện thực.

 

       Việc trao quyền cho phụ nữ gồm 5 yếu tố: phụ nữ tự nhận thức được giá trị của mình; quyền có và quyết định sự lựa chọn của mình; quyền tiếp cận cơ hội và nguồn lực; quyền có quyền năng kiểm soát cuộc sống cả trong  gia đình và ngoài xã hội; có khả năng ảnh hưởng đến xu hướng thay đổi về mặt xã hội để tạo ra trật tự kinh tế xã hội công bằng hơn ở trong nước và quốc tế.

 

       Mô hình HTX hướng đến các yếu tố trên và đang thực sự tạo cơ hội trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới.

 

       Bà Kumari là nhà kinh doanh nữ thành đạt,đồng thời cũng là xã viên HTX ở Ấn Độ đã đúc kết lại những điều trên dựa vào những kinh nghiệm HTX của bà. Bà nói: “Tôi muốn cảm ơn Ngân hàng HTX phụ nữ đã giúp tôi trở thành một phụ nữ có quyền lực để biến các ước mơ của tôi thành hiện thực”.

      Nhân ngày Quốc tế HTX, Liên minh HTX quốc tế kêu gọi tất cả các đối tác ghi nhận sự đóng góp quan trọng của phụ nữ trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thế giới, tăng cường cam kết HTX phải tạo điều kiện cho phụ nữ được trao quyền trong HTX và khuyến khích phụ nữ tham gia phong trào HTX.
Ban quản trị
Ngày 26/04/2018
Ảnh nổi bật

Video tổng hợp
LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
Địa chỉ: 16 Nguyễn Lương Bằng.TP Huế; Tel:0234.3833105;Fax: 0234.3833105
Sở Thông tin & Truyền thông Tỉnh cấp giấy phép số: 03/GT-TTĐT cấp ngày 18/8/2014
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Lưu Quốc Doãn - Chủ tịch Liên minh Tỉnh.
Design by HueTechCo-op